ท่าวิ่งที่ถูกต้อง

สำหรับคนหัดวิ่ง การจัดท่าทางวิ่งพื้นฐานให้ถูกต้องแต่แรก จะช่วยให้การพัฒนาง่ายขึ้น

ศีรษะ 
มองไปข้างหน้า ให้เห็นเส้นทางในระยะ 30-40 เมตร (ไม่ก้มหรือเงยมากเกินไป) เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อคอเกร็ง ตั้งตรงเป็นแนวเดียวกับลำตัว จะทำให้หายใจสะดวกขึ้น

ช่วงลำตัว
ตั้งตรงเพื่อให้หายใจได้มีประสิทธิภาพ  จะทำให้มีแรงส่งในการวิ่ง

ช่วงสะโพก
ขณะวิ่งไม่บิดลำตัว (ไม่โยกสะโพก) ลำตัวเอียงไปข้างหน้าเล็กน้อย โดยให้สะโพกเป็นจุดหมุน (ไม่ใช่ ใช้ไหล่นำเพื่อเอียงไปข้างหน้า)

ช่วงเข่า
วิ่งระยะใกล้หรือวิ่งเร็ว จะยกเข่าสูง เพื่อให้ขามีกำลังส่งได้มาก แต่หากวิ่งระยะไกลหรือช้า ไม่ยกเข่าสูงเพราะจะเปลืองแรง โดยใช้การก้าวสั้นๆ แต่ถี่ จะมีประสิทธิภาพในการวิ่งดีกว่า ให้สังเกตว่าขณะวิ่งนั้นการลงเท้า (ใต้เข่าลงไป) ของเราจะอยู่ในแนวลำตัว จะถือเป็นการก้าวสำหรับการวิ่งระยะไกล (ช้า) ที่เหมาะสม

ช่วงขา
ไม่ก้าวขายาวเกินแนวลำตัวเพราะจะทำให้บาดเจ็บ เวลาเท้ากระทบพื้นเข่าจะงอเล็กน้อยเสมอ พยายามให้ส้น-กลางเท้าเป็นจุดที่น้ำหนักลงสัมผัสพื้น (ส้นเท้าก็ได้ขึ้นอยู่กับความถนัด แต่เกลี่ยๆไปกลางเท้าจะดีที่สุด) หากวิ่งระยะทางไกลๆ อาจกระจายจุดกระทบพื้นจากส้นเท้ามากลางเท้าหรือปลายเท้าบ้างเพื่อลดการกระแทกกล้ามเนื้อจุดเดิมๆซ้ำๆ

ช่วงแขน
ไม่ควรแกว่งแขนพาดผ่านกลางลำตัวมากเกินไปเพราะจะทำให้ลำตัวแกว่ง, จังหวะแกว่งแขนขึ้นข้อศอกทำมุมประมาณ60-80องศา ให้ไหล่เป็นจุดหมุน จงหวะแกว่งแขนลงดึกข้อศอกกลับไปข้างหลัง ข้อศอกทำมุมประมาณ 90-110 องศา  ส่วนมือนั้นให้กำหลวมๆ และไม่สะบัดข้อมือเวลาวิ่ง (จะทำให้เสียสมดุลการวิ่ง) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความเร็วในการวิ่งด้วย หากวิ่งเร็วมาก วงแขนก็จะกว้างมากขึ้นตาม